Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lên tiếng về vụ việc án oan 10 năm

(08/11/2013)

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, bày tỏ sự chia sẻ với ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan sai và gia đình ông; yêu cầu các cấp khẩn trương hỗ trợ gia đình ông về mặt kinh tế.

Tại buổi trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 7/11, ông Nguyễn Văn Linh cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin Toà Tối cao huỷ 2 bản án đã xét xử đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, thay mặt UBND tỉnh Bắc Giang, chúng tôi đã giao trực tiếp UBND huyện Việt Yên và các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đến chia sẻ, động viên về mặt tinh thần với ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Về vật chất, ông Chấn là con liệt sĩ nên chúng tôi đang chờ báo cáo từ huyện về tình hình khó khăn mà gia đình gặp phải hiện nay để bàn việc hỗ trợ cho gia đình ông sửa sang, xây dựng nhà cửa. Nếu là hộ gia đình nghèo thì cần được xem xét để hỗ trợ ngay”.

 

Ông Nguyễn Văn Linh: "Tỉnh đã giao phía công an tổ chức rút kinh nghiệm và làm rõ những cán bộ công an làm sai để xử lý theo đúng quy định".

 

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí: UBND tỉnh Bắc Giang có biết việc kêu oan của ông Chấn thông qua đơn thư trước đây? Có đề nghị cơ quan tố tụng tại địa phương làm rõ các tổ chức, cá nhân sai phạm gây nên oan sai cho ông Chấn? Tỉnh sẽ làm gì để hạn chế những vụ việc tương tự? Ông Linh trả lời: “Vụ việc ông Chấn đã xảy ra cách đây 10 năm, cũng quá lâu nên việc kiểm tra xem đơn thư công dân gửi đến đâu, chúng tôi có nhận được hay không thì giờ này chưa thể khẳng định. Thời điểm năm 2003, Chủ tịch tỉnh là ông Đào Xuân Cần, còn ông Phạm Hữu Khánh làm Giám đốc Công an tỉnh. Từ đó đến nay, địa phương đã thay đổi nhiều kể cả Chủ tịch đến Giám đốc công an tỉnh. Hiện chúng tôi đã cho kiểm tra, rà soát lại”.

Theo lời ông Linh, mỗi năm, tỉnh Bắc Giang nhận hàng chục ngàn đơn thư về nhiều nội dung, lĩnh vực, nhưng gần 3 năm kể từ khi ông đảm nhận cương vị hiện nay, ông chưa hề một lần nhận được đơn thư về trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông cho biết: “Về đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, UBND tỉnh không có thẩm quyền giải quyết. Nếu có nhận được thì cũng chuyển sang cơ quan chức năng liên quan để giải quyết theo đúng thẩm quyền”.

 

Chiều ngày 7/11, ông Nguyễn Văn Linh đã đại diện UBND tỉnh Bắc Giang đến nhà ông Chấn thăm hỏi và chia sẻ.

 

Ông Linh nói thêm, với việc Toà Tối cao quyết định huỷ 2 bản án đã xử đối với ông Chấn, tỉnh đã giao phía công an tổ chức rút kinh nghiệm và làm rõ những cán bộ công an làm sai để xử lý theo đúng quy định, không dung túng hay bao che bất cứ ai. Riêng về ngành tư pháp như Toà án và Viện kiểm sát tỉnh thì thẩm quyền đề nghị, kiểm tra, xử lý lại thuộc về Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang.

Cũng trong chiều 7/11, sau khi nhận được kết quả phiên tái thẩm, tinh thần ông Chấn đã phấn khởi, thoải mái hơn trước. Nhắc tới nỗi hàm oan phải mang suốt 10 năm, ông lại chảy nước mắt, chậm rãi nói: “Mình không oán giận sao được, 10 năm ngồi tù oan quá! Tôi cũng không biết diễn đạt thế nào. Thôi kệ, để cơ quan pháp luật giải quyết!”.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

Thư viện pháp luật

Phần mềm fast

Phần mềm misa

Webketoan.vn

Diễn đàn Dân kế toán

Diễn đàn Kế toán trưởng

Thống kê truy cập

hit tracker

DMCA.com